Xuất bản thông tin

null Hội thảo “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả”

Trang chủ Tin hoạt động

Hội thảo “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả”

Sáng ngày 28/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh tại Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh hiểu về tầm quan trọng và tác động của Hiệp định Thương mại tự do Liên Minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là đối với các nhóm ngành hàng nông, thủy sản.

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020. Theo đó, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó sau 07 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của ta. Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại của Việt Nam, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Đặc biệt đối với một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản mà Việt Nam có thế mạnh như gạo, thủy sản, rau quả...

Bà Phùng Thị Lan Phương Trưởng phòng Hiệp định Tự do Thương mại (FTA)
Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI chia sẻ chuyên đề

Với các chuyên đề như Phân tích cơ hội, thách thức khi EVFTA có hiệu lực; Phổ biến các cam kết về thuế quan và quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA; Giải pháp gia nhập thị trường EU; Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA: Hóa giải "rào cản kỹ thuật" thị trường EU đối với ngành hàng nông sản, thủy sản và may mặc, dệt may…. sẽ giúp cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin về thị trường EU, đặc biệt là khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) mang lại./.

VP Sở