Xuất bản thông tin

null Thông tin tình hình xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới giáp với Trung Quốc

Chi tiết bài viết Tin tức

Thông tin tình hình xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới giáp với Trung Quốc

Ngày 09/4/2020, Bộ Công Thương có Công văn số 2532/BCT-XNK về việc Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý tại cửa khẩu biên giới nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Công văn, trong thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu chưa được cải thiện nhiều do hai bên (Việt Nam và Trung Quốc) đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng, chống dịch. Tính đến ngày 08/4/2020, trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đang tồn khoảng 1.698 xe và 01 toa hàng, trong đó riêng tỉnh Lạng Sơn còn 1.582 xe, chủ yếu là nông sản, trái cây như thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít,...

Trước đó, ngày 18/02/2020, Sở Công Thương Đồng Tháp có Công văn số 248/SCT-QLTM gửi các Doanh nghiệp kinh doanh xuất, nhập khẩu trên địa bàn Tỉnh về việc thông tin tình hình thương mại ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc. Sở Công Thương Đồng Tháp đề nghị các Doanh nghiệp thường xuyên câp nhật, theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản qua các khu vực cửa khẩu biên giới; chủ động liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm,...

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch dệnh Covid-19, đồng thời giảm lượng xe hàng hóa bị tồn đọng, ùn ứ tại cửa khẩu ở các tỉnh biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc và hạn chế rủi ro, thiệt hại kinh tế cho thương nhân và người dân, ngày 15/4/2020, Sở Công Thương Đồng Tháp ban hành Công văn số 670/SCT-QLTM, trong đó đề nghị các Doanh nghiệp kinh doanh xuất, nhập khẩu trên địa bàn Tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

1. Cập nhật thường xuyên diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch thu mua, sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động khác gây thiệt hại cho thương nhân, người dân.

2. Triển khai thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch, không nên đưa hàng lên biên giới chỉ để bán tại các cặp chợ, không rõ đối tượng mua hàng, đối tượng nhận hàng, không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu về bao bì, đóng gói, truy xuất nguồn gốc đối với hàng xuất khẩu,...

3. Thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn,...cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với phía Trung Quốc và tạo thu lợi cho việc thông quan tại biên giới.

4. Thường xuyên trao đổi thông tin với Sở Công Thương về tình hình hoạt động thu mua, vận chuyển hàng hóa lên các cửa khẩu để kịp thời phối hợp, có giải pháp xử lý hiệu quả. (đính kèm Công văn số 670/SCT-QLTM ngày 15/4/2020)

Cao Lượng - P. QLTM