Xuất bản thông tin

null Thông báo của Bộ Công Thương về việc xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Chi tiết bài viết Tin tức

Thông báo của Bộ Công Thương về việc xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Trước những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, các cơ quan quản lý cửa khẩu cả Trung Quốc và Việt Nam đu đã phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, dẫn đến tiến độ thông quan hàng hóa bị ảnh hưởng. Để tạo thuận lợi cho công tác thông quan, tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa, phương tiện gây thiệt hại cho doanh nghiệp; ngày 20 tháng 8 năm 2021 Bộ Công Thương đã có Công văn Số 5067/BCT-XNK về việc xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, trong đó đề nghị các doanh nghiệp:

1. Chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hoạt động chính ngạch. Thực tiễn cho thy hàng hóa xuất khẩu chính ngạch (mua bán theo hợp đồng; với người nhận và các điều kiện giao hàng rõ ràng; giao hàng tại các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; quy cách hàng hóa và bao bì đáp ứng các quy định của nước nhập khẩu) có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ cặp đường biên.

2. Trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng). Đối với nông sản, cần phối hợp bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Sở Công Thương trân trọng thông báo đến quý doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc biết, thực hiện. Chi tiết Công văn Số 5067/BCT-XNK ngày 20 tháng 8 năm 2021 của Bộ Công Thương vui lòng xem tại đây./.

Minh Thư - P.QLTM