Xuất bản thông tin

null Tháng 9, sản xuất công nghiệp Đồng Tháp có dấu hiệu khôi phục trở lại

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháng 9, sản xuất công nghiệp Đồng Tháp có dấu hiệu khôi phục trở lại

Tháng 9, tình hình dịch Covid-19  trên địa bàn Tỉnh cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp cũng dần thích nghi ổn định sản xuất trong tình hình mới. Sản xuất công nghiệp có tín hiệu lạc quan trở lại khi có tăng trưởng so với tháng trước. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 6,21% so với tháng trước.

Biểu đồ, chỉ số sản xuất công nghiệp qua 9 tháng đầu năm 2021

Sau hơn 2 tháng chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam, cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp. Trong tháng 7 và 8, công suất sản xuất giảm còn 40- 50% so với thời điểm chưa có dịch, một số sản phẩm không có sản lượng sản xuất trong tháng (thuốc lá điếu, bia, một số loại áo quần, các bộ phận của giày dép bằng da). Tuy vậy, nhờ sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, sự thích nghi với tình hình mới, một số doanh nghiệp đã ổn định trở lại sản xuất. Tháng 9, Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 6,21% so với tháng trước. Trong đó, ngành Công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,57%, ngành Sản xuất và phân phối điện cũng tăng 13,46%, riêng ngành Khai khoáng giảm 57,93%, ngành Cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 4,88% so với tháng trước.

Thời gian qua, để tiếp tục mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất. Từ ngày 22/8 đến nay các doanh nghiệp sản xuất thực hiện phương án 4 tại chỗ theo Phương án số 247/PA-UBND ngày 17/8/2021của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh về tổ chức sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tính đến ngày 27/9, có 181/431 doanh nghiệp được UBND cấp huyện thẩm định, phê duyệt phương án 4 tại chỗ với 19.524/54.116 lao động. Trong đó, số doanh nghiệp đã thực hiện xét nghiệm đầu vào là 181 doanh nghiệp, với 16.544 lao động.

Cùng với đó, Sở cũng triển khai kịp thời tham mưu UBND Tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đợt 4, đợt 5) theo chủ trương của của Chính phủ; triển khai Hướng dẫn tổ chức sản xuất của các Doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh trong điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; hỗ trợ doanh nghiệp rà soát, cập nhật bổ sung nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động trong doanh nghiệp; Đồng thời, Sở cũng đã xây dựng Kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp;…

Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 tháng cuối năm 2021. Sở Công Thương đã kiến nghị UBND Tỉnh tiếp tục xem xét, ưu tiên hỗ trợ về nhu cầu vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho các lao động tại các doanh nghiệp được phê duyệt 4 tại chỗ. Đồng thời, xem xét hỗ trợ chi phí xét nghiệm đầu vào và xét nghiệm định kỳ cho các doanh nghiệp từ nguồn ngân sách của Tỉnh. Đề xuất Ủy ban nhân dân Tỉnh có chủ trương với ngành Thuế có chính sách hỗ trợ miễn giảm tiền thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, Hợp tác xã Ngoài ra, Sở Công Thương cũng sẽ cập nhật, triển khai đầy đủ các chính sách của Trung ương để doanh nghiệp có thể tiếp cận kịp thời./.

Bé Mỷ - P.KHTCTH